Tin tức & Sự kiện

Cửa hàng "Thương hiệu Việt"

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF
Những món đồ nhỏ xíu xinh xắn và đẹp mắt được làm bằng chất liệu  vải, len, gỗ, cói, đất nung… được sắp đặt tinh tế và gọn ghẽ trong không gian một ngôi nhà cổ ở số 164 Trần Phú, Hội An mang tên gọi rất dễ thương “Thương hiệu Việt” (Viet made).
 
Chủ cửa hàng “Thương hiệu Việt” ở Hội An là chị Nguyễn Thúy Hằng, một  phụ nữ xinh xắn, tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành văn hóa - xã hội về văn hóa dân tộc Mường. Chị Hằng sinh ra ở tỉnh Hòa Bình, lớn lên có thời gian sống và học tập ở Hà Nội. Sau một thời gian đi làm ở ngành ngân hàng, chị nghỉ việc và tìm đến Hội An. Tại đây  với niềm yêu thích kinh doanh, chị Hằng lập một doanh nghiệp chuyên kinh doanh những sản phẩm làm bằng tay. Cửa hàng của chị ưu tiên các sản phẩm được sản xuất bởi người khuyết tật, các doanh nghiệp xã hội và phụ nữ nông thôn nghèo. Chị tâm sự, mục đích kinh doanh của mình là giúp đỡ và tạo công việc cho người không gặp may trong cuộc sống và những phụ nữ nông thôn nghèo.
 
 
Đông đảo khách du lịch ghé tham quan và mua sắm ở cửa hàng “Thương hiệu Việt”. Ảnh: H.SƠN
 
Tại cửa hàng của chị Hằng, tôi bắt gặp đông đảo du khách bước vào mua sắm và những sản phẩm ở cửa hàng được bán rất chạy. Với số tiền từ 15 đến 200 nghìn đồng, du khách có thể lựa chọn thoải mái những sản phẩm du lịch được làm bằng tay trên các chất liệu quen thuộc như vải, len, cói… Những sản phẩm được làm bằng gỗ rất đẹp từ chú hươu cao cổ, búp bê bằng nhựa tạo hình những thiếu nữ dân tộc với những trang phục đặc trưng của đồng bào vùng cao đẹp mắt; những rễ tre tạo hình, hay mặt Phật cười được tạc bằng gỗ… cho đến những bao gối được thêu bằng vải với những họa tiết xinh xắn... Điều ngạc nhiên và thích thú hơn đối với du khách khi họ được tiếp cận với nền văn hóa truyền thống đặc sắc của người Việt Nam mà chị Hằng đã cất công sưu tầm từ nhiều vùng miền trên đất nước để đem về trưng bày và bán ở cửa hàng mình. Trò chuyện với chị Hằng, tôi học hỏi thêm nhiều điều về kinh doanh sản phẩm làm bằng tay, nhất là việc phải luôn tìm cách thay đổi mẫu mã sản phẩm để tạo sự đa dạng và tránh tình trạng copy, bắt chước sản phẩm.
 
Chị Hằng tâm niệm đem những sản phẩm mang bản sắc văn hóa Việt Nam được làm từ bàn tay của người Việt ra để giới thiệu với du khách quốc tế là một cách quảng bá khéo léo văn hóa Việt và sự thông minh, cần cù, sáng tạo của con người Việt Nam. Hiện tại chị Hằng có 2 cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm làm bằng tay ở số 88 Trần Phú và 164 Trần Phú, Hội An. Ở cửa hàng của chị chỉ nhận kinh doanh những sản phẩm làm ra từ chất liệu có sẵn trong nước và được làm ra bàn tay của con người Việt Nam, không bán các sản phẩm du lịch được sản xuất từ các nước khác. Đó là cách để du khách đến Hội An, mua sản phẩm lưu niệm từ cửa hàng của chị sẽ lưu giữ những ký ức đẹp về văn hóa dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam.
 
Theo HỒNG SƠN
-------------------
Tác phẩm tham dự cuộc thi báo chí "Những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo"(baoquangnam.vn)
HTDN
 

Các tin khác: