Tin tức & Sự kiện

Đến cuối năm 2017, 100% TTHC giải quyết tại Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF
Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh tại cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo về tình hình, kết quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh; việc triển khai mô hình tổ Trung tâm hành chính công cấp huyện, vào chiều qua 23/5.
 
 
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
 
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ban, ngành trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đặc biệt là sự phối hợp triển khai và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh đã từng bước chuyển dần nền hành chính từ cơ chế “xin – cho” sang tinh thần phục vụ. Các cán bộ biệt phái về thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nội quy, quy chế hoạt động của Trung tâm; hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cơ bản tạo được sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, trong thời gian tới, Sở Tư pháp cần rà soát, trực tiếp làm việc với các ngành liên quan để thống nhất lộ trình chuyển 10% TTHC còn lại sang giải quyết tại Trung tâm. Phấn đấu đến cuối năm nay sẽ có 100% TTHC được giải quyết tại trung tâm. Cùng với đó là có các giải pháp hiệu quả để việc giải quyết các TTHC nhanh hơn so với thời gian quy định, phấn đấu cắt giảm 30% thời gian giải quyết TTHC...
 
Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Võ Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết, qua gần 5 tháng đi vào hoạt động (từ ngày 9/1 đến ngày 18/5/2017), Trung tâm đã tiếp nhận 15.252 hồ sơ, một số cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhiều như Sở Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Y tế, Công thương, Công an tỉnh… Tổng số hồ sơ đã giải quyết 13.372 hồ sơ, trong đó số hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn chiếm tỷ lệ gần 95% tổng số hồ sơ đã giải quyết, một số cơ quan có tỷ lệ hồ sơ đúng hạn 100% gồm: Công an tỉnh, Ban quản lý các KCN, Ban quản lý Khu KTM Chu Lai, Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin Truyền thông, BHXH tỉnh.
 
Cùng với viêc đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, tỉnh Quảng Nam cũng đang nghiên cứu triển khai thí điểm mô hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp huyện tại thành phố Tam Kỳ, Hội An và thị xã Điện Bàn. Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, qua nghiên cứu mô hình hoạt động Trung tâm hành chính công cấp huyện của 7 tỉnh, thành phố trên cả nước như: Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Giang, Huế, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, và đề xuất từ các địa phương thực hiện thí điểm của tỉnh, Sở đã xem xét và đề xuất thống nhất một mô hình Trung tâm hành chính công cấp huyện trên toàn tỉnh trên cơ sở nâng cấp bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã/thành phố. Trung tâm là tổ chức trực thuộc Văn phòng HĐND và UBND thị xã, thành phố. Trung tâm chịu sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp và toàn diện của UBND, chủ tịch UBND thị xã, thành phố. Trung tâm có con dấu và tài khoản riêng để thực hiện nhiệm vụ.
 
Về xây dựng phần mềm hành chính công điện tử cấp huyện phục vụ hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp huyện, đồng chí Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, trên cơ sở bộ phần mềm hành chính công điện tử cấp tỉnh, Sở đã chỉ đạo Trung tâm CNTT – Truyền thông nâng cấp, chỉnh sửa, hoàn thiện hệ thống phần mềm hành chính công cấp huyện. Đến nay, hệ thống phần mềm cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về quản lý hồ sơ, liên thông hồ sơ đến các sở, ban, ngành và kết nối dữ liệu giữa cấp huyện – cấp xã. Các phân hệ phần mềm đã được xây dựng hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu như phần mềm một cửa điện tử tập trung. Hiện, hệ thống đã được cài đặt thử nghiệm tại TP Tam Kỳ, cập nhật bộ TTHC và quy trình xử lý để triển khai thử nghiệm.
 
Theo Linh Chi (quangnam.gov.vn)
HTDN
 

Các tin khác: